Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nữ và cách tính đơn giản

Đối với chị em phụ nữ, việc sở hữu một vóc dáng cân đối luôn là một khát khao. Thế nhưng, để làm được điều đó, các cô nàng sẽ phải cố gắng rất nhiều bao gồm: tập thể dục, ăn kiêng,… Tuy nhiên, lại không ít bạn nữ cho rằng, cân nặng càng nhẹ thì dáng sẽ càng đẹp, càng chuẩn.

Suy nghĩ này có thật sự đúng? Chúng ta có thể khẳng định rằng, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Một hình thể đẹp khi chiều cao và cân nặng có sự cân đối. Cùng với đó là kết cấu cơ thể hài hòa. Vậy vóc dáng như thế nào được xem là đạt chuẩn? Bạn hãy xem chỉ tiêu chiều cao cân nặng chuẩn của nữ mới nhất ngay dưới bài viết sau đây của xưởng may Dony nhé.

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nữ mới nhất

Tiêu chí đánh giá độ gầy, béo của cơ thể sẽ phụ thuộc vào con số cân nặng và chiều cao. Đối với nữ, để đánh giá vóc dáng của một ai đó sẽ dựa trên bảng chiều cao cân nặng chuẩn ở dưới đây:

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nữ

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nữ

Khi nhìn vào một ai đó, bạn không thể nào vội vàng đánh giá hình dáng của họ đạt chuẩn, béo hay gầy.  Mà tùy thuộc vào chiều cao hiện tại của họ bao nhiêu và cân đối với mức cân nặng như thế nào. Khi dựa vào bảng trên, bạn sẽ nhận định chính xác vóc dáng của cơ thể. Từ đó, đặt ra các tiêu chí cố gắng để đạt được sự cân đối này.

Cách tính chiều cao cân nặng chuẩn của nữ

Chỉ số BMI

Ngoài việc dựa vào bảng tiêu chuẩn trên, bạn cũng có thể đánh giá chính xác hình dáng của mình có thật sự ổn hay không khi tính chỉ số BMI (Body mass index), tức là công thức tính chỉ số khối cơ thể.

Chỉ số BMI được tính bằng cách: Lấy cân nặng chính xác của cơ thể (kg) chia cho bình phương chiều cao (mét):

Chỉ số BMI = Cân nặng bạn nữ / (tổng chiều cao x chiều cao)

Nếu kết quả BMI từ 18,5 – 24,9 có thể kết luận thân hình bạn cân đối. Ngược lại, nếu thấp hơn 18,5 thì gầy và cao hơn 24,9 là bạn đang béo.

Cách tính số đo 3 vòng

Ngoài chỉ số khối cơ thể, để xác định hình dáng cân đối và đẹp hay không thì bạn sẽ tính số đo của 3 vòng. Tùy thuộc vào chiều cao của từng người sẽ có chỉ số 3 vòng phù hợp.

Cách xác định chuẩn 3 vòng cơ thể

Cách xác định chuẩn 3 vòng cơ thể

Vòng 1

Vòng 1 nữ = ½ chiều cao từ đầu tới chân + 2 cm

Vòng ngực tiêu chuẩn sẽ tính bằng ½ chiều cao toàn thân. Cũng không nhất thiết quá chính xác, sẽ có sai số, tuy nhiên, con số này càng gần với tiêu chuẩn thì càng đẹp.

Vòng 2

Vòng 2 nữ = ½ chiều cao hiện tại – 22 cm

Vòng 2 hay còn gọi là vòng eo, các bạn nữ nghĩ rằng vòng eo càng nhỏ thì càng đẹp. Tuy nhiên, con số chính xác nhất vẫn là khi được tính ra từ công thức trên. Vòng eo sẽ được coi là đẹp khi nhỏ hơn vòng 1 khoảng 20cm và nhỏ hơn vòng 3 khoảng chừng 24cm.

Nếu tỉ lệ vòng 2/ vòng 3 ở khoảng 0,618 thì được coi là hình dáng chuẩn trên từng centimet. Con số mà mọi cô gái luôn mơ ước.

Vòng 3

Vòng 3 nữ  = Vòng 2 cơ thể / 0,618 cm

Vòng mông sẽ được đo tại nơi lớn nhất của mông. Đối với vòng mông tiêu chuẩn sẽ lớn hơn vòng ngực 4cm, tức là lớn hơn vòng eo khoảng 24cm.

Ngoài cách tính trên, vòng 3 sẽ được coi là đẹp khi nở tròn cân đối, săn chắc, mềm mại và nhìn cân xứng các toàn bộ cơ thể.

Vòng đùi

Vòng đùi < 1/3 chiều cao cơ thể

Vòng đùi là nơi lớn nhất của đùi, ở dưới lằn mông. Đối với tiêu chuẩn phụ nữ Việt Nam, vòng đùi ở khoảng 45-50cm, thường sẽ bằng 1/3 chiều cao trừ đi 5 – 10cm. Một cặp đùi bạn nữ sẽ được coi là đẹp khi đạt con số tiêu chuẩn, thon dài, căng tròn, mướt mát và không bị rạn.

Hình dáng đẹp khi được cân đối

Hình dáng đẹp khi được cân đối

Khi vòng đùi đẹp thì tức là chân của bạn cũng sẽ được đẹp. Để đánh giá chân đẹp hay không, cần đảm bảo các yếu tố sau:

  • Hình dáng: thon dài, bắp chân tương xứng, có vòng đùi, hai chân thẳng.
  • Chân dài và độ dài có tỷ lệ cân xứng với chiều cao cơ thể. Bạn có thể xác định bằng chỉ số Skelie.

Chỉ số Skelie = (chiều cao đứng – chiều cao ngồi) x100 : chiều cao ngồi.

Nếu chỉ số này nhỏ hơn 78 là chân bạn rất ngắn; chỉ số từ 78,1-82,7 là chân ngắn; từ 82,8-87,4 là chân bạn dài; nếu đạt 87,5-92,1 là chân rất dài và đẹp.

Ngoài các chỉ số trên, người phụ nữ Việt Nam sẽ được xem là các thân hình đẹp khi:

  • Chiều dài tay: Chiều dài của tay phải cân xứng với lưng và chân. Nếu lưng dài hơn chân thì cũng sẽ tạo ra sự mất cân xứng.
  • Chiều dài chân: Chân dài khoảng 90cm sẽ được coi là chuẩn đẹp.
  • Vòng bắp chân: Vòng này thường nhỏ hơn vòng đùi khoảng 20cm sẽ cân xứng.
  • Vòng cánh tay: chỉ khoảng ½ vòng đùi.
  • Vòng cổ: Cổ thường sẽ vòng bằng bắp chân hoặc bằng ½ vòng eo sẽ rất đẹp.

Để đánh giá ngoại hình thẩm mỹ của một bạn nữ, phải đánh giá chính xác từ việc chính chỉ số BMI, vòng 1, vòng 2, vòng 3, vòng đùi. Việc đánh giá sắc đẹp và sự cân xứng cũng hết sức khó khăn, cần nhìn nhận khách quan một cách khoa học và tính tế. Sắc đẹp sẽ được công nhận khi bạn sở hữu cả nhan sắc, hình dáng cân đối và đằm thắm, duyên dáng, kể cả vẻ đẹp của trí tuệ và tâm hồn.

Ngoài ra, việc thừa cân cũng được các bạn nữ rất quan tâm. Để đạt được vóc dáng cân đối, bạn phải tính toán được chính xác các con số trên và có kế hoạch ăn kiêng sao cho phù hợp nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên về chiều cao cân nặng chuẩn của nữ sẽ giúp bạn có một thân hình cân đối với câu nói “Nhất dáng, nhì da” của người phụ nữ Việt Nam nhé.